Skip to main content

TP Châu Đốc tăng cường phòng chống, giám sát, không để Covid 19 bùng phát trở lại

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước có xu hướng tăng, nhất là từ đầu tháng 4 đến nay. Bộ Y tế cũng đã vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Dù số ca mắc tăng nhanh ở phía Bắc trong thời gian qua nhưng người dân tại thành phố Châu Đốc cũng không nên lơ là, chủ quan mà cần có các biện pháp phòng chống, giám sát, không để COVID-19 bùng phát trở lại.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố Châu Đốc đã chủ động, tích cực, kịp thời cung cấp thông tin truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp theo từng giai đoạn của dịch; các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh triển khai nhằm đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp của dịch bệnh; chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19; Tình hình dịch bệnh COVID-19: 03 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn thành phố Châu Đốc không ghi nhận trường hợp mắc Covid 19 trên địa bàn. Thực hiện tiêm ngừa Covid đợt 53 với 1.875 mũi tiêm (đối tượng từ 18 tuổi trở lên) và nhận phân bổ 1.260 liều vaccine AstraZeneca cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và 130 liều vaccine Pfizer cho đối tượng từ 5-11 tuổi.

Thực hiện Công văn số 387/UBND-KGVX ngày 14/04/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ngày 17/4/2023 UBND thành phố Châu Đốc ban hành công văn số 1548/UBND-VX về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid19 trên địa bàn thành phố. Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố Châu Đốc, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, UBND thành phố Châu Đốc cũng đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các phường, xã tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ- CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế. Cùng đó, thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao. Đồng thời chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố cũng cần có kế hoạch yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Châu Đốc tổ chức phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai hiệu quả các chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm trên người cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh. Riêng đối với cấp học Mầm non, sẵn sàng phối hợp tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Khi xuất hiện các ca mắc mới, phải phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra toàn đơn vị; đảm bảo vệ sinh khử khuẩn môi trường tại đơn vị.

Với những nỗ lực và kết quả công tác ngành Y tế đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Chính vì thế, thành phố Châu Đốc sẽ tiếp tục tăng cường phòng chống, giám sát, không để COVID-19 bùng phát trở lại; Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng; Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương,  30/4 và 1/5 săp tới. Cùng đó tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vaccine; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Hiện dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Châu Đốc vẫn đang được kiểm soát tốt và chưa ghi nhận sự xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Đa phần ca mắc đều có biểu hiện nhẹ và được chỉ định điều trị tại nhà. Theo khuyến cáo của ngành Y tế thành phố Châu Đốc, để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, luôn giữ khoảng cách khi đến nơi đông người và tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ, người dân cần chủ động tự cách ly tại nhà để phòng lây nhiễm cho những người xung quanh./. 

HÂN NGUYÊN